Top 3 Những Quyển Sách Mang Tính Lịch Sử Việt Nam

Top 3 Những Quyển Sách Hay Có Yếu Tố Lịch Sử Việt Nam

     1.ĐẤT RỪNG PHƯƠNG NAM (Đoàn Giỏi)

Tác phẩm “Đất Rừng Phương Nam” đã đi vào lòng người dân cả nước về một vẻ đẹp chân chất và đằm thắm tình người của mảnh đất và con người của vùng miền Tây Nma bộ. “ Đất Rừng Phương Nam” như một mảnh ghép không thể thiếu trong kí ức và tuổi thơ của những người con miền sông nước

Xuyên suốt câu truyện tác giả không chỉ dẫn dắt đưa ta tới những bản sắc văn hóa những nét đặc đẹp đặc trưng  riêng của những người con Nam bộ chất phác thật thà mà Đoàn Giỏi còn mở ra một cánh cửa tới những đẹp hoang sơ mộc mạc nơi sông nước. Từ khi bắt đầu, chúng ta đã được dừng chân tại một xóm nhỏ, chiêm ngưỡng lối sống, lối sinh hoạt của những người dân nơi đây, không chỉ thế chúng ta dõi theo bước chân của bé An để cảm nhận những điều mới mẻ mà chính những anh hùng nhỏ tuổi ấy đã làm tinh thần yêu nước trong ta mãi chẳng thể nguôi ngoai. Chúng ta đã không còn là một độc giả trong chuyến phiêu lưu này mà chính chúng ta đã trở thành một phần của câu chuyện, một người đang thật sự trải nghiệm sự hoang dã và huyền bí của nơi được thiên nhiên, đất trời ưu đãi này.

Qua chính hành trình và những mảnh ghép lịch sử đã đưa ta về phía miền Nam của tổ quốc đến với những con người mộc mạc và giản dị trong tác phẩm“ đất rừng phương nam”. Ta lại càng thêm yêu, lại càng thêm thấu hiểu về một trang quá khứ, về những đớn đau, những khổ cực mà ông cha ta đã trải qua để dành lại được độc lập, được tư do cho chúng ta ngày này. 

Sách ĐẤT RỪNG PHƯƠNG NAM
     2.TUỔI THƠ DỮ DỘI (Phùng Quán)

Tuổi thơ dữ dội phác họa lại bối cảnh của những ngày Huế đổ máu, sau thành công của Cách mạng Tháng Tám, Vệ Quốc Đoàn được thành lập và tác giả Phùng Quán đã lấy tiêu biểu là Trung đoàn Trần Cao Vân để kể về. Đặc biệt thay, trung đoàn 31 người này chỉ toàn là những cậu bé “vắt mũi chưa sạch”, những cậu bé lẽ ra nên ở nhà bắn bi, bắt ve chơi nhưng giờ đây trong tình cảnh đất nước gặp khó khăn, các em đã liều mình, đánh đổi cả tuổi thơ và sinh mệnh cho mặt trận, cho những chuyến liên lạc đầy nguy hiểm. Nhưng những đau đớn, khổ cực ấy có đáng là bao, chỉ cần được gia nhập Vệ Quốc Đoàn, được cống hiến dù chỉ là một phần nhỏ nhoi cho đất nước đã sướng hơn gấp trăm, gấp ngàn lần cái cảnh tù đày, nhục nhã khi phải sống chung với bọn quân xâm lược. Các em ấy, mỗi con người, mỗi cá thể nằm trong Trung đoàn Trần Cao Vân này lại có một câu chuyện khác nhau, có một hoàn cảnh gia nhập đội quân khác nhau nhưng tựu chung lại vẫn là để thoát khỏi kiếp sống đầy thống khổ, áp bức. 

Có thể nói “Tuổi thơ dữ dội” là một quyển sách vô cùng đặc biệt, nó có thể làm dậy lên lòng yêu nước tưởng chừng đã ngủ quên của một người dù vô tâm nhất. Nó gần gũi bởi chính những nhân vật cũng bằng độ tuổi chúng tôi. Cuốn sách gieo vào lòng bạn đọc trẻ tinh thần yêu nước, ý thức đấu tranh cũng như trách nhiệm của thế hệ trẻ với non sông, đất nước đã được đánh đổi bằng xương máu của bao thế hệ cha anh đi trước.

 

Sách Tuổi Thơ Dữ Dội
     3.Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm (Đặng Thùy Trâm)

 

nhật ký  Đặng Thùy Trâm viết về những ngày rực lửa, về cuộc sống buồn vui của một thiếu nữ trẻ trên chiến trường miền nam ác liệt với một tâm trạng của đứa con xa nhà ghi nhận những niềm tin, những thất vọng cùng những trăn trở trong cuộc sống, và cuộc chiến, ghi nhận về những người bạn thân tình nhắc nhở nhau hãy yêu thương một cách chân thành, hãy chia xẻ và giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn, có khi chị lại ghi nhận những ngày làm việc vất vả cật lực không được nghỉ ngơi, một mình chị vừa là bác sĩ, vừa là y tá, vừa là hộ lý thế mà vẫn thấy vui với công việc chuyên môn của mình, và thật hạnh phúc khi được bệnh nhân nhận xét về tinh thần và trách nhiệm cao của một bác sĩ dù mới ra trường chỉ hai năm.

Cuốn Nhật ký là như một thước phim trắng đen, hé lộ sự tàn khốc và khó khăn trong chiến tranh chống Mỹ. Chỉ bằng những dòng chữ, ta cảm nhận được đau đớn, khắc nghiệt và nguy hiểm của các trận đánh ác liệt, sự tàn phá càn quét của Đế Quốc Mỹ. Thông qua tàn khốc ấy, ta thấy hi sinh của những thanh niên xung phong, sẵn sàng cống hiến cho đất nước.

 

Sách Nhật Ký Đặng Thùy Trâm