#Gác Sách #Sách Hay Nên Đọc #Sách Lịch Sử #Từ Sách Đến Đời #Văn Hoá Đọc #Văn Học, Tiểu Thuyết

Đất Rừng Phương Nam – Ngọn Đuốc Thắp Sáng Tuổi Thơ

ĐOÀN GIỎI - NGÒI BÚT VIẾT NÊN TUỔI THƠ

Nhà văn Đoàn Giỏi (17/05/1925-02/04/1989), ông sinh ra tại thị xã Mỹ Tho, tỉnh Mỹ Tho. Nay thuộc xã Tân Hiệp, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang. Xuất thân trong một gia đình khá giả trong vùng và giàu lòng yêu nước. Vốn là người say mê hội họa, ông đã trốn gia đình và quyết định thi vào Trường Mỹ thuật Gia Định. Các tác phẩm của ông hầu hết đều xoay quanh thiên nhiên và con người Nam bộ 

Và vào ngày 2/4/1989 Đoàn Giỏi qua đời bởi chứng bệnh hiểm nghèo, ông ra đi để nào bao tiếc nuối nhưng những tác phẩm mà ông để lại như trở thành một ngọn đuốc thắp sáng bừng nơi góc tối tâm hồn ta.

 

NHỮNG NGƯỜI CON VÙNG SÔNG NƯỚC

Người dân Nam bộ mang trong mình những tính cách đặc trưng, phản ánh sự hồn hậu và lòng hiếu khách, nhưng cũng không thiếu sự mạnh mẽ và kiên cường của những con người từ miền Tây khắc nghiệt. Trong tác phẩm, họ được miêu tả như những chiến sĩ cách mạng thực thụ, toát lên tinh thần quật cường, kiên trung và bất khuất từ thế hệ nhỏ đến thế hệ lớn.

Một trong số những nhân vật là cậu bé An, người trong quá trình chạy trốn khỏi quân Pháp đã mất cha mẹ và lạc vào một vùng đất ven sông. An là một cậu bé thông minh, nhưng phải giấu kín bản thân, để theo dõi và giám sát các hoạt động của những kẻ gián điệp ( gia đình Tư Mắm) phục vụ cho Pháp. An, cùng với các đứa trẻ khác, đã được nuôi dưỡng bằng tình yêu nước nồng nàn của người dân. Dù trong những ngày tháng lạc mất gia đình, An vẫn góp phần bảo vệ dân tộc.

Một nhân vật khác là dì Tư Béo, một người sống đầy tình nghĩa. Quán rượu của dì Tư Béo nổi tiếng với những loại rượu ngọt ngào, mang một chút hương cháy nồi mà không ai khác có thể làm được, cùng với khả năng nấu nướng các món thịt rừng khiến mọi người mê mẩn. Tác giả miêu tả dì Tư Béo như một người có tài về ẩm thực và hướng dẫn, được người già và trẻ em khen ngợi. Tuy nhiên, dì Tư Béo không cho rằng những người đến đây đều vì tài năng của mình, mà là vì thói quen đặc biệt của họ. Điều này thể hiện tinh thần đoàn kết và tình nghĩa nặng nề trong cộng đồng người Nam Bộ.

Gia đình ông Hai và chú Võ Tòng đại diện cho tầng lớp nông dân nghèo khó, bị áp bức và bị bóc lột tới cùng cực. Họ sống cuộc đời lưu vong, trốn chạy khỏi những kẻ ác độc từ địa chủ này sang địa chủ khác, bị giam cầm và phải rời bỏ quê hương nơi đã chôn rau mà họ cấy. Mặc dù họ nghèo như chiếc lá rụng xuống sông, luôn theo nước dù nước trôi đến đâu, nhưng khi gặp giặc đánh lung tung, tinh thần yêu nước của họ vẫn hiện hữu và rất mãnh liệt.

Ngoài ra, trong tác phẩm còn có sự kết hợp tuyệt vời giữa thiên nhiên và con người Nam Bộ. Thiên nhiên được Đoàn Giỏi vẽ nên bằng những màu sắc tươi sáng, tràn đầy sức sống. Cùng với đó, những nhân vật Nam Bộ được miêu tả với những nét sắc sảo và lạ lùng, tạo nên tính cách anh hùng và hào sảng, đồng thời luôn có lòng giúp đỡ những người gặp khó khăn. Tác giả đã thể hiện điều này một cách súc tích nhưng vẫn đủ để làm nổi bật tinh thần anh hùng và tình nghĩa của những người dân Nam Bộ.

Đất Rừng Phương Nam – Ngọn Đuốc Thắp Sáng Tuổi Thơ

Thú Tội – Nơi Những Linh Hồn

Đất Rừng Phương Nam – Ngọn Đuốc Thắp Sáng Tuổi Thơ

Tam Thể – Những Kỷ Nguyên Hỗn

13 Comments

 1. Mỹ Diệu
  26th Th6 2023 Reply

  Hay quáa

 2. Hgiang
  26th Th6 2023 Reply

  Ui hay nhỉ, có cái này đọc thấy cũng hay ghê ấy

 3. Bà nội bắt ăn cơm nè
  26th Th6 2023 Reply

  Dui dui đọc cũng hay, mà hong dui dui cũng đọc đi mn tại hay áaaa

 4. thảo mi
  26th Th6 2023 Reply

  Hay ghê í

 5. Mae của Off ne
  26th Th6 2023 Reply

  Hay thật ấy, trước xem phim thấy hay lắm giờ chắc phải mua sách đọc thôi

 6. Ngọc Khuê
  26th Th6 2023 Reply

  Muốn tham gia hoạt động giao lưu sách thì tham gia ở đâu vậy mn ??

  • Trần Đặng Thanh Thảo
   26th Th6 2023 Reply

   bạn liên hệ cho minh qua email tusachgenz@gmail.com để chúng ta có thể cùng nhau giao lưu đọc sách nhé!

 7. Thái Hòa
  26th Th6 2023 Reply

  Hay quá mọi người ơi

 8. Thái Ngân
  26th Th6 2023 Reply

  Lâu lâu chán zô đọc mấy cái này cx zui á

 9. Bảo An
  27th Th6 2023 Reply

  Ui hay vaizzzz

 10. Phương Thảo
  27th Th6 2023 Reply

  Hay quá bạn ui làm thêm nx ik

 11. Ngọc Ánh
  27th Th6 2023 Reply

  Đọc đã hay rồi chắc xem phim hay hơn á 👍👍👍

 12. Vân Anh
  17th Th5 2024 Reply

  Mình xem review trên tiktok thì search thử cũng tính đọc chơi chơi thôi xong xem bài này thì quyết định đọc luôn ai ngờ dính thật sự

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *