#Blog Tổng Hợp #Sách Lịch Sử

Chân Trần, Chí Thép – Chiến Tranh Qua Góc Nhìn Của Cựu Lính Mỹ

CỰU LÍNH MỸ - JAMES ZUMWALT

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống binh nghiệp, cựu Trung tá Thủy quân Lục chiến James Zumwalt từng chiến đấu tại Việt Nam, tham gia cuộc can thiệp quân sự của Mỹ vào Panama năm 1989 và Chiến dịch Bão táp Sa mạc tại vùng Vịnh, Iraq năm 1990 -1991.  

Ông là con trai của Đô đốc Elmo Russell Zumwalt, Jr., Tư lệnh Hải quân Mỹ đặc trách lực lượng duyên hải và đường sông thời Chiến tranh Việt Nam. Tư lệnh Elmo Zumwalt, sau này là Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, chính là người đã phát động chiến dịch rải chất độc hóa học tại Việt Nam trong suốt một giai đoạn rất dài của cuộc chiến, đế lại nhiều di họa cho đất nước Việt Nam cũng như nước Mỹ và chính gia đình ông.

JAMES ZUMWALT

James Zumwalt viết CHÂN TRẦN, CHÍ THÉP  sau những chuyến trở lại Việt Nam, gặp, phỏng vấn và trò chuyện thẳng thắn với nhũng người từng đứng bên kia chiến tuyến. Cuốn sách xuất bản ở Mỹ vào ngày 26/4/2010 đã tạo tiếng vang lớn và thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Mỹ.

LỐI MÒN HỒ CHÍ MINH VÀ ĐỊA ĐẠO CỦ CHI

Cuốn sách “Chân Trần Chí Thép” của James G. Zumwalt là một tác phẩm thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Mỹ sau những chuyến đi đến Việt Nam và cuộc trò chuyện với những người từng đối đầu với ông. Tác phẩm này được xuất bản vào tháng 4 năm 2010 và dịch bởi Đỗ Hùng vào năm 2011.

Trong cuốn sách này, Zumwalt tập trung vào hai điểm đặc trưng của quyết tâm và thái độ của người Việt Nam: đường mòn Hồ Chí Minh và địa đạo Củ Chi. Ông cho rằng hiểu được quyết tâm duy trì đường mòn Hồ Chí Minh và bám trụ tại địa đạo Củ Chi chính là hiểu được “ý chí thép” của người Việt Nam.

Về đường mòn Hồ Chí Minh, Zumwalt khẳng định rằng nó là chìa khóa thành công của miền Bắc trong cuộc đối đầu với quân đội Mỹ. Ông nhắc lại câu trả lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp rằng nếu người Mỹ cắt đứt được đường mòn, thì họ mới có thể hy vọng vào một kết quả khác.

Sau khi bày tỏ sự thán phục lần lượt qua những sáng kiến của các lực lượng vận tải, công binh, dân công, quân y, phòng không… của Việt nam đã duy trì con đường huyết mạch này, James cho rằng đường mòn chính là minh chứng cho sức mạnh ý chí của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến vì lý tưởng, bất chấp cái giá phải trả và bất chấp cơ hội chiến thắng mong manh.

Ông cũng bày tỏ sự khâm phục với hàng trăm ngàn người Việt Nam đã chiến đấu để bảo vệ an toàn cho tuyến đường và đã hy sinh tính mạng của mình cho sứ mệnh cao cả ấy.

Trong khi đó, với Củ Chi, vùng đất thép nằm ngay sát cửa ngõ Sài Gòn, viên cựu trung tá thủy quân lục chiến Mỹ đánh giá: Sự hình thành hệ thống địa đạo là bằng chứng về lòng kiên trì, quyết tâm cống hiến và kỹ năng của du kích Củ Chi trong suốt 30 năm.

Khi quân Mỹ quyết tâm khuất phục du kích địa đạo, liên tục thay đổi chiến thuật để đánh bật họ ra khỏi lòng đất, thì họ đã chứng tỏ một quyết tâm mãnh liệt hơn, luôn tìm ra cách để đối phó với những thay đổi chiến thuật đó. Trong cuộc đọ sức về ý chí dưới lòng đất, du kích địa đạo là những tường thành vững chãi, không bao giờ bị đánh bật.


Từ đó , James Zumwalt khẳng định những người lính Việt Nam là những người tuy có đôi chân trần, nhưng có ý chí thép để giúp họ chiến thắng trước người Mỹ – những người không có một quyết tâm tương xứng.

NHỮNG CHUYỆN ĐÃ QUA

Trong cuốn sách “Chân Trần, Chí Thép”, việc liên kết giữa quá khứ và hiện tại không chỉ giúp độc giả hiểu thêm về bối cảnh câu chuyện, mà còn thể hiện thái độ của người viết (và cả người được phỏng vấn) khi nhìn lại quá khứ. Cuốn sách tràn đầy tinh thần hòa hợp hiếm có giữa những bên đã từng là kẻ thù, nhưng bây giờ trở thành bạn. Điều này góp phần chữa lành vết thương tinh thần của những con người, bất kể họ đã tham gia cuộc chiến theo cách tích cực hay bị đẩy vào cuộc chiến một cách bị động.

Những nạn nhân chịu ảnh hưởng chất độc màu da cam

Tinh thần hòa hợp này dần dần đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, không chỉ đối với hàng trăm ngàn người mất tích mà còn đối với hàng triệu thương vong, bệnh binh, và nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc Agent Orange. Cuốn sách mở ra cánh cửa cho tương lai thông qua nỗ lực khắc phục và hàn gắn, tạo điều kiện cho sự hòa bình và phục hồi, không chỉ với quê hương Việt Nam mà còn với cả thế giới.

Các câu chuyện và tương tác trong cuốn sách mang lại sự thoải mái và hy vọng với người đọc, mang lại niềm tin vào khả năng của con người vượt qua khó khăn và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Chân Trần, Chí Thép – Chiến Tranh Qua Góc Nhìn Của Cựu Lính Mỹ

Nhật Ký Đặng Thùy Trâm – “Đừng

Chân Trần, Chí Thép – Chiến Tranh Qua Góc Nhìn Của Cựu Lính Mỹ

Thú Tội – Nơi Những Linh Hồn

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *