#Văn Học, Tiểu Thuyết

Hoàng Tử Bé – Mở Cửa Trái Tim Nhìn Thế Giới

Antoine de Saint-Exupéry - NGƯỜI TẠO RA KIỆT TÁC VĂN HỌC DÀNH CHO THIẾU NHI

Nhà văn Antoine de Saint-Exupéry (1900-1944) : Ông sinh tại Lyon, Pháp. Chiến tranh thế giới lần thứ nhất ông theo mẹ sang Thụy Sĩ. Năm 1917, trở về Pháp, học trung học tại Paris, sau đó ông vào trường Mỹ thuật. Trong chiến tranh Thế giới lần thứ hai, ông tham gia không quân. Hoàng tử bé là tác phẩm nổi tiếng nhất của Saint-Exupéry, ra đời vào năm 1943 và đã trở thành một trong số các tác phẩm văn học cổ điển dành cho trẻ em trong thế kỷ hai mươi. Ông tham gia Chiến tranh Thế giới lần II với cương vị phi công chiến đấu. Máy bay của ông bị bắn rơi trên vùng trời nước Pháp vào năm 1944.

Hoàng tử bé - Hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc sống

Nhà văn đã kể về cảm hứng để ra đời cuốn sách tuyệt vời này: Ngày 30 tháng 12 năm 1935, Saint-Exupéry cùng với người bạn là André Prévot trên chuyến bay dài 19 tiếng và 38 phút, lúc 14:45 đã bị rơi máy bay ở sa mạc Sahara ở Libya. Máy bay của họ là Caudron C630 Simoun n°7042 (seri F-ANRY). Địa điểm rơi máy bay được cho là Wadi Natrum. Cả hai người đều sống sót qua vụ tai nạn và phải đối mặt với sự sợ hãi về việc mất nước nhanh chóng ở sa mạc Sahara. Bản đồ đã quá cũ và rất mờ. Họ không có cách gì để giải quyết tình trạng này. Nho, táo và rượu đã giúp họ trụ vững được một ngày, nhưng sau đó không còn gì nữa. Cả hai người bắt đầu bị ảo giác. Giữa ngày thứ hai và ngày thứ ba, cơ thể họ đã bị mất nước rõ rệt và không đổ mồ hôi nữa. Cuối cùng, vào ngày thứ tư, một người Ả Rập du cư cưỡi trên một con lạc đà đã phát hiện ra họ và tìm các biện pháp chống lại sự mất nước nên đã cứu sống được hai người. Trong truyện Hoàng Tử Bé, khi Saint-Exupéry viết về việc bị bỏ lại trên sa mạc trong một cái máy bay bị hỏng, ông đã liên hệ thực tế chi tiết này với kinh nghiệm trong cuộc đời mình. Saint Exupéry cũng nhắc đến chi tiết này trong quyển Cõi người ta (Terre des Hommes). Ông đã gặp một con cáo (vulpes zerda, cáo sa mạc) ở đó, có thể điều này cũng làm ông viết về con cáo trong tác phẩm.

Để hoàn thành cuốn sách này, Antoine de Saint-Exupéry đã thuê ngôi biệt thự The Bevin House ở Asharoken, New York, Long Island. Cuốn tiểu thuyết bao gồm nhiều bức tranh do chính Saint-Exupéry vẽ. Tác phẩm đã được dịch sang hơn 250 ngôn ngữ (bao gồm cả tiếng địa phương) và cho đến nay đã bán được hơn 200 triệu bản khắp thế giới, trở thành một trong những sách bán chạy nhất mọi thời đại và được phát triển thành series truyện tranh.

Hành trình của Hoàng Tử Bé – Hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc sống

Hoàng tử bé” có nhân vật đại diện cho sự cởi mở, tâm hồn sâu rộng, phong phú
của những đứa trẻ, em luôn muốn tìm tòi và học hỏi những cái mới lạ bên ngoài hành
tinh của em. Hoàng tử bé sống trên tiểu tinh cầu B612. Cậu chăm sóc cho tiểu hành tinh
của mình hằng ngày, nhổ hết các cây bao báp định bám rễ, mọc lên tại đây. Những cái
rễ đó sẽ xói đục hành tinh và làm cho thế giới cậu đang sống bị xé rách ra.


Trước khi đến trái đất, hoàng tử bé đã sống ở một tiểu tinh cầu với hai ngọn núi còn
đang hoạt động và một ngọn núi dường như đã tắt. Tại đây, em còn sống cùng với một
bông hoa hồng độc nhất vũ trụ – bông hoa của lòng em – khiến em lưu luyến nơi này
nhưng cũng là lý do mà em ra đi. Em lần lượt đi qua sáu tiểu hành tinh đồng thời gặp
được sáu người lớn sống ở đó. Đầu tiên, em gặp một ông vua không có thần dân tất cả
những gì ông ta có là những ngôi sao và các tiểu tinh cầu ở xung quanh. Ông ta độc tài,
chuyên chế nhưng lại cô đơn, lẻ loi.


Ở tinh cầu 326, em gặp nhân vật lão khoác lác. Lão giống nhà vua cô đơn một mình,
thích những cái vỗ tay khích lệ từ người khác nhưng lại lầm tưởng rằng họ hoan hỉ bởi khả
năng của bản thân.


Đến tinh cầu 327 là nơi sinh sống của một gã nát rượu. Không như những nhân vật khác, gã luôn tự mâu thuẫn với bản thân. Hành động uống rượu để quên đi rằng mình là một kẻ nghiện rượu tưởng chừng như vô cùng ngớ ngẩn và phi lý. Thực chất là ông ta nhận thức ra được hành động sai trái của mình nhưng bởi sự trống rỗng trong mình nên sai lầm lại nối tiếp sai lầm và cuối cùng gã mãi chẳng thể sửa chữa lại được.

Tiếp theo là tinh cầu 328, nơi em gặp nhà buôn, một người luôn bận rộn với việc đếm các ngôi sao mà ông ta cho rằng là của mình. Việc sở hữu này có thể giúp ông ta lại mua thêm các ngôi sao khác nữa. Nhân vật này chính là sự phản ánh sâu sắc đến xã hội hiện tại.

Người thứ năm ở tinh cầu 329 là một người thắp đèn rồi lại tắt đèn liên tục theo mệnh lệnh. Người thắp đèn sống trong một tiểu tinh cầu cứ 1 phút quay một vòng. Xưa kia ông ta có nhiệm vụ sáng tắt đèn và tối thì thắp. Hành tinh quay càng ngày càng nhanh hơn và đến lúc này, ông ta không còn lấy một giây để nghỉ ngơi. Mỗi phút phải thắp đèn và phải tắt đèn một lần. Hoàng tử bé cảm thấy thông cảm cho người thắp đèn vì ông là người lớn duy nhất trong số những người cậu đã gặp đã quan tâm cho một cái gì khác chứ không phải là bản thân ông ta. Ông làm công việc có vẻ như không có mục đích gì cả. Nhưng qua con mắt của em – chàng hoàng tử bé lại ngưỡng mộ sự tận tâm của người thắp đèn dành cho công việc của mình, và em cũng thích bản chất công việc chính là mang lại cái đẹp cho vũ trụ. Tuy nhiên, người thắp đèn lại có sự mù quáng khi luôn làm những mệnh lệnh đã hết hạn mà dường như đã quên đi bản thân. Có lẽ chi tiết này đã khiến nhiều độc giả phải tự hỏi bản thân liệu có phải chúng ta cũng giống như người thắp đèn chỉ làm một công việc vô nghĩa mà quên đi bản thân thực sự muốn gì?


Ở tinh cầu thứ 6 em gặp nhà địa lý – người đã dùng toàn bộ thời gian để vẽ bản đồ, nhưng chẳng bao giờ rời khỏi cái bàn của mình để đi thám hiểm (thậm chí chỉ trên hành tinh của mình). Ông ta lý luận rằng nhà địa lý không thể đi lung tung mà phải ở nhà để tiếp các nhà thám hiểm, phỏng vấn họ, và ông ta ghi chép lại những hồi ức của họ.
Nhà địa lý không tin bất cứ thứ gì ông ta không được nhìn thấy tận mắt, dù vậy, ông ta vẫn không chịu rời khỏi cái bàn của mình. Nhà địa lý yêu cầu hoàng tử bé mô tả về tiểu tinh cầu của mình để ông ghi chép lại. Cậu nhắc đến những ngọn núi lửa và bông hoa hồng. “Chúng tôi không ghi nhận hoa hồng”, nhà địa lý nói, “vì chúng chỉ là thứ phù du”. Hoàng tử bé sốc và nhận ra rằng một ngày nào đó bông hoa hồng yêu quý của cậu sẽ không tồn tại nữa. Nhà địa lý sau đó đã khuyên cậu đến thăm Trái Đất. Trên Trái Đất, cậu nhìn thấy một khu vườn có rất nhiều hoa hồng và cậu cảm thấy vô cùng đau khổ. Đóa hoa hồng của cậu đã kể rằng nàng là duy nhất trong vũ trụ, thế mà ở đây có đến năm nghìn đóa hồng giống như nhau. Khi biết được bông hồng của em không phải là duy nhất, em cảm thấy đau đớn tột cùng. Con cáo chính là người dẫn lối, giúp chỉ ra những điều quan trọng nhất mà em đã học được. Nó thúc giục em ghé thăm lại vườn hồng và tự ngộ giác ra bí mật. Thời gian, sự nâng niu, chăm sóc của em mới khiến cho đóa hồng kia trở nên đặc biệt. Trái đất là hành tinh cuối cùng em đi tới, nhưng trước khi gặp gỡ chàng phi công em đã chạm mặt với “con rắn”. Nó mập mờ nói về năng lực của mình và hứa hão rằng sẽ đưa em trở về quê nhà. Lời dụ dỗ như thể cho rằng một sinh linh yếu đuối như em chẳng hề hay biết gì về thế giới xung quanh. Băng qua sa mạc em gặp một bông hoa ba cánh tầm thường. Rồi lại trèo lên một ngọn núi cao, phát hiện ra hành tinh này khô khốc không một bóng người. Sau một thời gian ở Trái Đất và chạy trốn tình cảm với hoa hồng mà không thể, hoàng tử bé nhờ một con rắn vàng chàng gặp trong sa mạc dùng nọc độc của nó đưa chàng về với tiểu tinh cầu và hoa hồng yêu thương của chàng.

TRẢI NGHIỆM NHIỀU BÀI HỌC NHÂN SINH - NHỮNG BÀI
HỌC VỀ TÌNH YÊU

Tác giả khuyên chúng ta hãy tận hưởng niềm vui giản dị trong cuộc sống. Trong chuyến hành trình đến thăm các hành tinh, Hoàng tử bé có lần gặp một nhà doanh nghiệp nghiêm nghị. Người đàn ông này không ngừng đếm tất cả những ngôi sao trong dải ngân hà và cảm thấy rất hạnh phúc. Hãy nhìn ông ta, và nhớ rằng đừng bao giờ thỏa hiệp với bất cứ việc gì có thể làm mất đi những niềm vui nhỏ giản dị trong cuộc sống của bạn.

Hiện nay, hành tinh này quay mỗi phút một vòng, ta không còn lấy một giây để nghỉ ngơi. Mỗi phút ta phải thắp đèn và phải tắt đèn một lần” – người thắp đèn nói.

Mỗi phút giây sống trong cuộc đời này đều cần phải được trân trọng và mục tiêu cao nhất không gì hơn là tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn, ý nghĩa nhất. Đừng để mình “chết mòn” vì công việc giống như người thắp đèn, bởi hậu quả sẽ rất thực tế và tàn khốc, đó là hàng loạt những loại bệnh tật rình rập bạn theo năm tháng. Không nghi ngờ gì trong thời đại hôm nay, đang có rất nhiều “người thắp đèn” giữa đời sống.

Hoàng tử bé hoang mang, đau khổ vì phát hiện ra đóa hồng của mình không phải là duy nhất, mà ở vùng đất cậu vừa đi qua này có đến cả một vườn hồng, đóa hoa nào cũng xinh đẹp rạng rỡ như đóa hồng của cậu. Chàng luôn nghĩ đóa hồng của mình là duy nhất, là tuyệt hảo. Thế nhưng trước sự xuất hiện của cả một vườn hồng thì những suy nghĩ, những sự ngưỡng, sự tôn sùng của chàng dành cho bông hoa của mình đã bị dao động. Không còn là cái duy nhất, không còn là cái tuyệt sắc, không còn là đóa hồng kiêu ngạo trước vẻ đẹp của mình thì liệu đóa hồng của chàng sẽ ra sao?


Thế nhưng chàng Hoàng tử không biết rằng mình đang bị vẻ đẹp bên ngoài của vườn
hồng kia đánh lừa. Tình yêu không thể đồng hóa với sự tồn tại duy nhất, tình yêu không
thể xuất phát từ sự cảm nhận ở vẻ ngoài của sự vật. Mà tình yêu là sự cảm nhận từ bên
trong, là cả một quá trình để tạo nên sự liên kết và tương giao. Tình yêu cần có những
rung cảm xuất phát từ trái tim của con người, như việc hẹn hò mà con Cáo đã hẹn với
chàng hoàng tử . Những quan niệm, triết lí về cuộc sống, về con người, về sự tuần dưỡng,
về vẻ đẹp đích thực của con Cáo đã khiến Hoàng tử hiểu ra nhiều điều và lấy lại tinh thần,
tiếp tục niềm tin và tình yêu với đóa hồng của mình. Sau cuộc trò chuyện với con Cáo,
chàng dường như đã hiểu ra mọi việc, chàng không còn buồn khi nghĩ rằng đóa hồng của
mình không còn là duy nhất.

nguồn: sưu tầm
Hoàng Tử Bé – Mở Cửa Trái Tim Nhìn Thế Giới

Review Đến Sahara Mở Quán Trà Đá

Hoàng Tử Bé – Mở Cửa Trái Tim Nhìn Thế Giới

Nghệ Thuật Từ Chối – Cách Nói

9 Comments

 1. Hải Linh
  22nd Th5 2023 Reply

  Hoàng tử bé thật đáng yêu

 2. Khánh Diệu
  26th Th6 2023 Reply

  Ui cute thế

 3. Dudu
  26th Th6 2023 Reply

  Rất hay và ý nghĩa

 4. Dudu
  26th Th6 2023 Reply

  Hay quá, mọi người nên đọc

 5. Bảo vy
  27th Th6 2023 Reply

  Hoàng tử bé cuti wa

 6. Cô bé da đen
  27th Th6 2023 Reply

  Rất hay và ý nghĩa mn nên đọc nghen

 7. Cẩm Trúc
  27th Th6 2023 Reply

  Cuti waaaaaaa

 8. An
  27th Th6 2023 Reply

  Hay nám bẹn uiiiiiii

 9. Ebe dthw 😽
  27th Th6 2023 Reply

  Hay với bổ ích lắm lun ạ

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *