#Sách Hay Nên Đọc #Văn Học Dân Gian #Văn Học, Tiểu Thuyết #Xu Hướng

Dế Mèn Phiêu Lưu Ký- Tuổi Thơ Của Bao Thế Hệ

TÔ HOÀI - NGƯỜI VẼ NÊN TUỔI THƠ

Tô Hoài là một trong những tên tuổi lớn của văn học hiện đại Việt Nam. Ông tên thật là Nguyễn Sen, sinh ngày 27 tháng 9 năm 1920 tại quê ngoại là làng Nghĩa Đô, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông cũ (nay là phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong gia đình có truyền thống làm giấy dó. Đây cũng là nơi ông sinh sống và gắn bó suốt những năm tháng ấu thơ cho đến lúc trưởng thành.

Những sáng tác đầu tay của Tô Hoài được đăng trên Hà Nội tân văn và Tiểu thuyết thứ bảy đã nhanh chóng được bạn đọc đương thời chú ý. Ông sớm khẳng định được vị trí của mình bằng một loạt tác phẩm độc đáo, đặc sắc như: Con dế mèn (sau này viết bổ sung và đổi tên thành Dế Mèn phiêu lưu ký), Quê người, O chuột, Trăng thề, Nhà nghèo…)

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên từng cho rằng:”Tô Hoài là một nhà văn lớn của văn học Việt Nam hiện đại,người có chín mươi lăm tuổi đời nhưng đã dành hơn bảy mươi năm đóng gớp cho văn học. Ông là nhà văn chuyên nghiệp, bền bỉ sáng tác và có khối lượng tác phẩm đồ sộ. Ông cũng nổi tiếng từ rất sớm với tác phẩm” Dế Mèn phiêu lưu ký”. Văn chương của ông hướng về những công người, số phận, cuộc đời lấm láp, đời thường”.

” Dế Mèn phiêu lưu ký” là tác phẩm văn xuôi đặc sắc và nổi tiếng nhất của Tô Hoài về loài vật, và nó đã trở thành tuổi thơ của biết bao thế hệ độc giả.

 

Cuốn sách ” Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài mà mình muốn chia sẻ đó nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm hai nghìn không trăm mười sáu. Gồm một trăm chín lăm trang, được in với nhiều màu sắc, hình vẽ, tiểu tiết khác nhau giúp cho người đọc sách có hứng thú, tò mò. Tác phẩm trên, nhà văn Tô Hoài đã miêu tả cuộc phiêu lưu đầy những khám phá và bài học mới của anh chàng Dế Mèn thông quá thế giới loài vật và loài người. Trong cuộc hành trình dài của Dế Mèn ấy xuất hiện cái ác lần cái thiện, có chiến tranh và cả hoà bình, lí tưởng và lẽ sống, được Tô Hoài bộc lộ chân thực một cách tinh tế, nhẹ nhàng mà sâu sắc. Cậy mình là chàng dế cường tráng, và khoẻ mạnh, cho mình là tay ghê gớm. Trải qua hai bài học đắt giá là cái chết của dế Choắt và bị bác Xiến Tóc cắt đứt mất hai sợi râu óng mượt mà Mèn mới tỉnh ngộ, hiểu ra thế nào là lòng nhân ái và cái giá phải trả cho sự ngông nghênh, hống hách của mình. Từ đó  Dế Mèn quyết chí đi chu du thiên hạ, chí hướng của Mèn càng được quyết tâm sau khi chú làm được việc có ích đầu tiên trong đời, đó là cứu giúp chị Nhà Trò yếu đuối thoát nạn lũ nhện hung ác, không những thế chú còn được  kết giao được với người bạn tri kỉ là Dế Trũi. Từ đây cuộc đời của chàng Mèn rẽ sang một trang hoàn toàn mới mẻ. Mèn đã trải qua những cuộc phiêu lưu vào thế giới các loài vật, vượt qua bao nhiêu thử thách, là rủi ro và biến cố, nhưng từng bước Mèn tự nhận thức về bản thân, để trở thành con người giàu lí tưởng sống,  ham hiểu biết với bản lĩnh kiên cường của một trai tráng đầu đội trời chân đạp đất. Như vậy cuốn sách trên có thể phù hợp cho mọi đối tượng đọc, kể cả thiếu nhi, thành niên và người lớn. Bởi những bài học, trải nghiệm mà cuốn sách mang lại khiến cho mỗi độc giả phải cảm thấy có ý nghĩa, và thấy mình như đang trong chính cuộc đời Dế Mèn vậy đó. 

Tài năng của Tô Hoài thể hiện ở khả năng nắm bắt và mô tả đời sống tâm lí của độ tuổi thiếu nhi và cả thanh niên. Ông đã tạo riêng  nên một thế giới với muôn vàn những tình cảm mới lạ, những ham thích thiết thực và đầy phiêu lưu, những rung động tinh tế trước vẻ đẹp cuộc đời và thiên nhiên. Một bức tranh hiện thực nhưng không kém phần lãng mạn đã mở ra trước mắt chúng ta  qua từng trang sách. Lãng mạn vì vẻ đẹp của tình bằng hữu và của những ước mơ , khám phá thế giới mà các nhân vật thể hiện. Với những điều thú vị ấy, chắc chắn cuốn sách này sẽ trở thành người bạn chung thủy với thế hệ tuổi thơ của những người yêu sách của Tô Hoài.

Dế Mèn Phiêu Lưu Ký- Tuổi Thơ Của Bao Thế Hệ

Nghệ Thuật Từ Chối – Cách Nói

Dế Mèn Phiêu Lưu Ký- Tuổi Thơ Của Bao Thế Hệ

TOP 10+ Truyện Teen Hay Được Giới

7 Comments

 1. Mai Anh
  23rd Th5 2023 Reply

  hay quaa aa

 2. Hello, I check your new stuff regularly. Your story-telling style is witty,
  keep up the good work!

 3. Thanks to my father who informed me concerning this webpage,
  this weblog is really awesome.

 4. Thập Thất
  27th Th6 2023 Reply

  Sách bạn revew cái nào cx hay hết zậy

 5. Co be ngok
  27th Th6 2023 Reply

  Tuyệt quá bạn ưi

 6. Zyn
  27th Th6 2023 Reply

  Hay waaaaaa

 7. Fanny
  27th Th6 2023 Reply

  Hay wa tr lun

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *